Mae Hong Son Coffee | กาแฟแม่ฮ่องสอน | Our Story
แม่ฮ่องสอนคอฟฟี่ หรือ กาแฟแม่ฮ่องสอน รวบรวมกาแฟสายพันธุ์อราบิก้าดี ๆ จากพื้นที่ปลูกกาแฟบนดอยสูงจากการปลูกและดูแลของพี่น้องชาวเขาเผ่าต่าง ๆ ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีการพัฒนาและส่งเสริมจากหน่วยงานจังหวัดและเอกชน เพื่อให้ได้ผลผลิตกาแฟที่ดีและมีคุณภาพ
Mae Hong Son Coffee,Adlib Bean Coffee,Karen Coffee Bean,Best Coffee in Thailand,Coffee in Thailand,Arabica Coffee in Thailand,แม่ฮ่องสอนคอฟฟี่,กาแฟแม่ฮ่องสอน,กาแฟดีที่สุดในประเทศไทย,กาแฟคั่วคุณภาพ,กาแฟอราบิก้า 100%,กาแฟอราบิก้าคุณภาพจากแม่ฮ่องสอน,กาแฟยี่ห้อไหนดี,กาแฟยี่ห้อไหนหอมที่สุด,กาแฟอร่อยที่สุด,เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกาแฟ,รีวิวร้านกาแฟ,ร้านกาแฟแม่ฮ่องสอน,คอฟฟี่มอร์นิ่ง,ก่อนตะวันลับแนวเหลี่ยมภูผา,เปิดร้านกาแฟ,เมล็ดกาแฟอราบิก้า,ร้านกาแฟฮิปๆ,เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกาแฟ,ขายเมล็ดกาแฟคั่ว,ขายเมล็ดกาแฟสด,โรงคั่วกาแฟ,ขายเมล็ดกาแฟดอยช้าง
15236
page-template,page-template-full_width,page-template-full_width-php,page,page-id-15236,ajax_updown,page_not_loaded,,vertical_menu_enabled,side_area_uncovered_from_content,qode-theme-ver-10.1.1,wpb-js-composer js-comp-ver-5.0.1,vc_responsive

Our Story

กาแฟแม่ฮ่องสอน กับจุดเริ่มต้น การก้าวเดิน และเป้าหมาย
ชาวบ้านห้วยปูลิง | Mae Hong Son Coffee | กาแฟแม่ฮ่องสอน | กาแฟอราบิก้า 100%

กาแฟแม่ฮ่องสอน

ต้นกาแฟที่แม่ฮ่องสอน เป็นกาแฟสายพันธุ์เก่าที่นำเข้ามาปลูกเมื่อ 35 ปีที่ผ่านมา ผสมผสานกับสายพันธุ์ใหม่ที่ปลูกเพิ่มขึ้นมาใหม่ อาทิ ทิปิก้า แคททูรา คาทุยอิ คาติมอร์ เป็นต้น ทำให้เกิดความหลากหลายของสายพันธุ์ ประกอบกับทำเลที่ตั้งบนดอยที่สูงกว่า 1,100 – 1700 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล บวกกับความชื้นของภูมิประเทศที่มีผืนป่าและเทือกเขาสลับซับซ้อนมากถึง 95% ของทั้งจังหวัด ทำให้เมล็ดกาแฟของที่นี่ มีคุณภาพและรสชาติที่ดีมากอีกแหล่งหนึ่งของประเทศไทย

กำลังเสริมสำคัญ

ด้วยวิสัยทัศน์ของท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ที่มีแนวคิดและต้องการส่งเสริมให้ชาวบ้านบนดอยสูง ได้มีอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ที่มากขึ้น และสร้างผลิตภัณฑ์สินค้าของจังหวัด และในขณะเดียวกัน ก็เป็นกุศโลบายในการรักษาผืนป่าไปในขณะเดียวกัน กับการช่วยเหลือของอาจารย์ถาวร สุภาวงศ์ นักวิทยาศาสตร์ เกษตร ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ได้เข้ามาช่วยให้ความรู้ตั้งแต่การปลูก การดูแลเพื่อให้ได้ผลผลิตที่มากขึ้น ตลอดไปจนถึงกระบวนการผลิตกาแฟกะลา เพื่อให้สามารถเก็บผลผลิตได้ยาวนานยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยสร้างมูลค่าของกาแฟให้สูงขึ้นด้วย

ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน | Mae Hong Son Coffee | กาแฟแม่ฮ่องสอน | กาแฟอราบิก้า 100%
กาแฟเชอร์รี่ กาแฟกะลา | Mae Hong Son Coffee | กาแฟแม่ฮ่องสอน | กาแฟอราบิก้า 100%

เส้นทางการเดินทาง

กาแฟของจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีการปลูกกระจายตามดอยสูง แทบจะทุกอำเภอของจังหวัด ประกอบกับกาแฟเป็นพืชสายพันธุ์พิเศษที่ปรับตัวเข้ากับภูมิประเทศและภูมิอากาศตามแหล่งปลูกนั้น ๆ ทำให้กาแฟแม่ฮ่องสอนมีความหลากหลายแตกต่างกันไป อีกทั้งการปลูกกาแฟที่นี่ ก็ปลูกกันแบบกาแฟหลังบ้าน กาแฟต้นน้ำ เป็นกาแฟออแกนิกที่ใช้ธรรมชาติดูแลเสียเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น ผลผลิตในแต่ละดอยจึงมีไม่มากนัก ในการผลิตกาแฟแม่ฮ่องสอน จึงให้ความสำคัญตั้งแต่การปลูก การดูแล การเก็บเกี่ยว การ Process การคัดเลือกเมล็ดกาแฟ การคั่ว ตลอดไปจนถึงวิธีการชง เพื่อให้เกิดความโดดเด่นทางรสชาติ เป็นกาแฟพิเศษที่กำลังได้รับความนิยมจากนักดื่มกาแฟในยุคนี้

เป้าหมาย

“ดำดั่งปีศาจ ร้อนดั่งโลกันต์ รสดั่งความรัก หอมดั่งนางฟ้า” เป็นคำนิยามของกาแฟที่ไม่ได้กล่าวเกินความจริงแต่อย่างใดเลย การผลิตกาแฟแม่ฮ่องสอนของเรานั้น มีเป้าหมายที่อยากผลิตกาแฟพิเศษที่มีรสชาติดีมีคุณภาพ ให้เทียบเท่ากับกาแฟที่ฮาวาย หรือคอสตาริกา ที่ผลิตได้ไม่เยอะมาก แต่คุณภาพดี ราคาสูง เป็นที่ต้องการของตลาด แม่ฮ่องสอนเป็นจังหวัดชายแดนที่มีการเดินทางที่ยากลำบาก ต้องผจญภัยกับ 1,864 โค้ง ทางด้านแม่สะเรียง หรือ 2,077 โค้งในเส้นทางปาย แต่ก็จะมีนักท่องเที่ยวมาเยือน มา slow life กันปีละมาก ๆ มาแวะปาย เยี่ยมปางอุ๋ง เยือนบ้านรักไทยกัน และสุดท้าย ก็อยากให้แวะมาชิมกาแฟของเรากันด้วยครับ

การชงแบบหม้อ Moka | Mae Hong Son Coffee | กาแฟแม่ฮ่องสอน | กาแฟอราบิก้า 100%

“ดำดั่งปีศาจ ร้อนดั่งโลกันต์ รสดั่งความรัก หอมดั่งนางฟ้า”